Nông dân Quảng Ninh mỗi năm kiếm tiền tỷ nhờ nấm linh chi

Nấm linh chi giờ đây đã trở thành loại cây trồng quý hiếm, không những giúp người dân Quảng Ninh thoát nghèo mà còn giúp họ vươn lên làm giàu với thu nhập tiền tỷ mỗi năm.

làm giàu nhờ nấm linh

Câu chuyện làm giàu nhờ nấm linh chi


Anh Phan Quốc Hưng ở thôn Xóm Giáo, xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh đã xóa được nghèo đói, vươn lên làm giàu cùng những người trong làng nhờ cây nấm linh chi.

Trước đây, anh Hưng làm nghề nông, chủ yếu là trồng trọt và chăn nuôi. Sau khi đọc được một bài báo nói về cách làm giàu với cây nấm linh chi, lại được một người khác rủ góp vốn làm ăn nên anh đã mạnh dạn chi tiền để trồng nấm linh chi.

Trong thời gian trước, thôn Xóm Giáo cũng có người trồng nhưng không thành công, một số gia đình còn rơi vào tình trạng thua lỗ . Sau khi tìm hiểu cách làm từ những người xung quanh, anh Hưng và vợ đã tìm hiểu và học hỏi thêm những kỹ thuật trồng nấm từ Sở nông nghiệp và trên mạng, sách báo về các mô hình làm nông nghiệp sạch điển hình.

Từ những kiến thức từ các khóa học, anh đã rút ra được nguyên nhân vì sao mọi người trong thôn không thành công để tìm được hướng giải quyết khắc phục vấn đề.

Ngay vụ đầu tiên, nấm đã sinh trưởng tốt và mang lại cho anh nguồn thu nhập khá hơn so với trồng lúa. Tuy nhiên, do xảy ra khúc mắc trong làm ăn với người hùn vốn nên anh đã tự thành lập Hợp tác xã trồng nấm của riêng mình và mạnh dạn trồng nấm linh chi ở diện tích lớn hơn. Ngoài việc áp dụng kĩ thuật học được, anh Hưng cũng liên tục thí điểm các giống nấm linh chi từ Thanh Hóa, Đồng Nai. Nhận thấy giống nấm linh chi ở vùng nào cho năng suất cao, anh Hưng sẽ áp dụng giống ở vùng đó.

công dụng tốt của nấm linh chi

“Thời gian đầu tôi cũng rất lo lắng. Bởi vì, ngoài những thứ mình học được từ kĩ thuật chăm sóc đến việc phòng bệnh thì điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng cũng tác động trực tiếp đến sự phát triển của nấm trồng. Khi được đi học kỹ thuật, tôi mới biết, một trong những nguyên nhân cơ bản khiến các hộ trong làng không thành công chính là để nấm bị ũng nước. Vậy nên, thay vì trồng nấm dưới đất, tôi đã làm giàn cho nấm” - anh Hưng kể.

Hiện tại, với diện tích trên 300m2, anh Hưng đã trồng trên 25.000 bịch nấm, tỷ lệ nấm phát triển tốt đạt trên 90%. Thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 3,5 tháng. Trung bình một năm anh trồng 2 vụ, mỗi vụ thu về hơn 700 triệu đồng tiền lời.

Do nấm linh chi có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe nên nhu cầu sử dụng sản phẩm này hiện nay là rất lớn. Sắp tới, ngoài việc trồng nấm, tôi sẽ đầu tư thêm hệ thống máy chế biến nấm để giải quyết đầu ra cho sản phẩm và tạo thêm việc làm cho nông dân trong thôn- anh Hưng cho biết.

Sau mô hình trồng nấm thành công, anh Hưng đã thành lập một Hợp tác xã sản xuất nấm linh chi và đã được Bộ khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận "Thương hiệu nấm linh chi Đầm Hà". Sản phẩm nấm ở đây đã được nhiều cơ quan chức năng chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Anh Hưng cũng cho biết thêm với sản lượng nấm linh chi như hiện nay thì mới chỉ đủ cho tiêu thụ tại thị trường nội địa. Trong thời gian tới anh sẽ tiếp tục vận động bà con trong xã nhân rộng mô hình trồng nấm linh chi để hướng tới xuất khẩu, nâng cao giá trị hàng hóa nông phẩm.

Xem thêm Phụ nữ mang thai có sử dụng nấm linh chi được không?
                  Sử dụng nấm lim xanh chữa bệnh ung thư vú thế nào
Share on Google Plus

About Yến Nguyễn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét